ประโยชน์การบวช

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

ให้เรตสมาชิก: 4 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

ขั้นตอนการบวชพระ

news610330_06.jpg - 129.35 kB

       พิธีการบวชพระที่ใช้ในปัจจุบัน มีอยู่  2  แบบด้วยกัน  คือ แบบอุกาสะ และแบบเอสาหัง  โดยคำว่า "อุกาสะ"  แปลว่า ขอโอกาส  ส่วนคำว่า "เอสาหัง" แปลว่า ข้าพเจ้านั้น  ในประเทศไทยการบวชพระแบบอุกาสะ  จะใช้กันในคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ซึ่งเป็นแบบเดิมที่ใช้กันมาแต่โบราณกาล ส่วนการบวชพระแบบเอสาหัง จะใช้ในคณะสงฆ์ธรรมยุตินิกาย โดยการประยุกต์มาจากแบบอุกาสะเพื่อย่อขั้นตอนให้สั้นขึ้น  มีใช้มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4  พระบาลสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยยึดรูปแบบมาจากพระสงฆ์ประเทศพม่า

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

     เวลาและโอกาสที่ดีๆ ผ่านเข้ามา...แล้วก็ผ่านไป เมื่อเรามาพบสิ่งที่ดี แล้วทำไมไม่กล้าให้โอกาสตัวเอง  วันนี้ในปีนี้ กับวันนี้ในปีหน้านั้น ไม่เหมือนกัน เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าเราอาจจะเป็นเจ้าของเวลาบนโลกนี้ได้นานเท่าใด "บวช การตัดสินใจที่มีถูกต้องที่สุดของลูกผู้ชาย"

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

 จากสำนวนไทยที่ว่า ชาย ๓ โบสถ์คบไม่ได้ อย่างนี้บวชแล้วบวชอีกจะดีหรือ

      “แท้จริงแล้วคำพูดนี้ หมายถึง คนที่ตั้งใจจะบวชยาวแต่อยู่ไม่ได้ ต้องสึก แล้วหนีไปบวชวัดอื่นไปเรื่อย ๆ อย่างนี้แสดงว่าไม่มีความอดทน เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ความประพฤติไม่ดีพอ คนอย่างนี้โบราณท่านห้ามคบ ซึ่งคนละกรณีกับการบวชที่ผู้บวชตั้งใจบวชระยะสั้น เช่น บวชเข้าพรรษา บวชธรรมทายาท ใช้สิทธิ์ราชการลางานมาบวชจนจบโครงการแล้วค่อยสึก อย่างนี้ยิ่งบวชหลายครั้งยิ่งดี ยิ่งบวชมากครั้งเท่าไร ยิ่งเป็นการเติมบุญ เติมความบริสุทธิ์บริบูรณ์ให้ตัวเองเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยิ่งบวชก็ยิ่งเป็นการเติมสิริมงคลให้ตัวเอง เพราะการบวชจะทำให้ได้ศึกษาธรรมะมากขึ้น และได้บุญมหาศาล เมื่อมีบุญมาก ๆ โอกาสเจริญก้าวหน้าในชีวิตก็มากขึ้น...”

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

      ทันทีที่มีการเปิดตัวโครงการ  “บวชพระ ๑๐๐,๐๐๐ รูป ทุกหมู่บ้านทั่วไทย” ระหว่างวันที่ ๑๙ มกราคม - ๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ก็เกิดกระแสการตอบรับจากชายไทยผู้สนใจอย่างท่วมท้น โดยดูจากคำถามที่ประเดประดังเข้ามาที่ศูนย์รับข้อมูลของโครงการเป็นจำนวนมาก จนทีมงานฯเพิกเฉยต่อไปไม่ได้ จึงทำการคัดคำถาม และขออนุญาตทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการเข้ากราบสัมภาษณ์ พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ M.D., Ph.D. ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย  ซึ่งท่านรับหน้าที่เป็นประธานคณะทำงานอุปสมบทหมู่ ๑๐๐,๐๐๐ รูป ครั้งนี้

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล