ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

พระพุทธศาสนาในภาคใต้กำลังสว่างไสว เมื่อพระธรรมทายาทในโครงการอุปสมบทหมู่ 100,000 รูปทุกหมู่บ้านทั่วไทย ภาคฤดูร้อน ประจำศูนย์อบรม 7 จังหวัดในภาคใต้ตอนล่าง ได้ออกเดินธุดงค์ประกาศพระพุทธศาสนา มุ่งหน้าไปพัฒนาวัดสิกขาราม อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้พี่น้องชาวพุทธในภาคใต้ตื่นตัว บนเส้นทางที่มุ่งสู่วัดสิกขาราม บรรดาชาวบ้านที่อยู่ตามสองข้างทางต่างมีจิตศรัทธา พากันออกมาคอยต้อนรับ, ถวายน้ำดื่ม น้ำปานะแด่คณะพระธุดงค์ บางคนนำข้าวสารมาถวายเป็นจำนวนมาก บางคนเอาเสื่อและดอกไม้มาปูให้คณะพระธุดงค์ย่ำผ่าน ตัวอย่างเช่น คุณลุงคุณป้าคู่หนึ่ง ได้พร้อมใจนำผ้าขนหนูผืนใหม่ พร้อมดอกไม้ที่เก็บมาใหม่ๆ มาปูต่างพรมรองรับสองเท้าอันเป็นมงคลของพระธุดงค์ ทั้งสองท่านกล่าวว่า จะเก็บผ้าขนหนูผืนนี้เอาไว้บูชา จะเอาไว้เป็นมรดกตกทอดให้รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป เมื่อมาถึงวัดสิกขาราม คณะพระธุดงค์ได้พร้อมใจกันพัฒนาวัดในทันที ช่วยกันถางหญ้า รื้อเถาวัลย์ ตัดแต่งกิ่งไม้ที่ระเกะระกะตั้งแต่นอกกำแพงวัดไปจนถึงพื้นที่ในวัด เช็ดล้างศาลา ทำความสะอาดพระอุโบสถ จนสะอาด สว่างไสว

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน พัฒนาวัดสิกขาราม จังหวัดสงขลา

นายพรชัย หนูแก้ว อดีตผู้ใหญ่บ้าน เล่าให้ฟังว่า “วัดสิกขาราม เป็นวัดที่เจริญมาก่อน ในอดีตเคยเป็นศูนย์รวมจิตใจ ถือเป็นวัดประจำตำบล แต่ต่อมาพระค่อยๆสึกออกไปทีละรูป จนตอนนี้มีเจ้าอาวาสอยู่ 1 รูป กับสามเณรอีก 1 รูป เดี๋ยวนี้ชาวบ้านก็แทบจะไม่เข้าวัด วัดก็เลยดูเหมือนจะร้าง แต่พอมีคณะพระธุดงค์จากวัดพระธรรมกายเข้ามาช่วยพัฒนาวัดจนสะอาด ออกบิณฑบาตเป็นแถวเป็นขบวนสวยงาม ก็ดูเหมือนจะดึงจิตดึงศรัทธาของชาวบ้านให้หันมาสนใจ ร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาได้มากขึ้น ดึงดูดชาวบ้านให้เข้าวัดได้เยอะเลยครับ”

นายพรชัย หนูแก้ว

พระครูฉันทวรากร หรือ หลวงตาฉ่อง ฉนฺทวโร อายุ 83 ปี เจ้าอาวาสวัดสิกขาราม กล่าวเปิดใจด้วยแววตาที่เปี่ยมไปด้วยความสุขว่า “หลวงพ่อดูโทรทัศน์ของวัดพระธรรมกายทุกคืนทุกวัน ดูเป็นประจำ เห็นพระธุดงค์ไปพัฒนาตรงนั้นตรงนี้ ทำให้คิดบ่นน้อยใจมานานว่า ทำไม เขาไม่เดินมาที่วัดเราบ้าง จนมาปีนี้สมปรารถนาแล้ว พอเห็นพระธุดงค์มา โอ...มันปลื้มใจมาก ทุกรูปเรียบร้อย ดูงาม สมกับที่ได้รับการฝึกมาอย่างดีจากวัดพระธรรมกาย โยมเห็นก็ศรัทธาเลื่อมใสในอาการกิริยาทุกอย่าง เมื่อก่อนวัดของหลวงพ่อมีพระเยอะ เด็กวัดก็เยอะ ตอนสมัยหลวงพ่อยังหนุ่มๆ หลวงพ่อไม่ได้แค่พัฒนาวัดอย่างเดียว ถนนหนทาง สะพาน โรงเรียน สถานีอนามัย หลวงพ่อเป็นคนนำพัฒนาทั้งนั้น พัฒนาด้วยกำลังแรงของตัวเองนี่แหละ แต่ตอนนี้มันไม่ไหวแล้ว หลวงพ่อเห็นวัดโดยเฉพาะในอำเภอระโนด กำลังจะร้างไปหลายวัด วัดหนึ่งๆมีพระแค่รูปเดียวบ้าง สองรูปบ้าง อย่างมากก็สามรูป เห็นแล้วเป็นห่วง เวลาเข้าพรรษาก็บวชกันแค่ 7 วัน 15 วัน แล้วก็สึกกันไปหมด แต่พอเห็นโครงการของวัดพระธรรมกาย ได้เห็นพระธุดงค์มาจากวัดพระธรรมกาย ทำให้หลวงพ่อมีความหวัง ดีใจว่าพระพุทธศาสนายังจะต้องรุ่งเรืองไปได้อีกยาวนาน หลวงพ่อกราบพระอยู่ทุกคืนทุกวัน ขอให้มีพระจากวัดพระธรรมกายมาอยู่ที่นี่ เพราะตัวหลวงพ่อเองก็จะไปไม่รอดแล้ว อายุ 83 แล้ว มันปวดไปหมดทั้งตัว เอ็นย่อยๆมันขาดหมดแล้ว ถ้ามีพระวัดพระธรรมกายมาอยู่ มานำชาวบ้านให้เข้าวัด ให้รู้หลักในพระพุทธศาสนา วัดสิกขารามจะได้เป็นวัดรุ่ง หลวงพ่อไม่อยากให้วัดของหลวงพ่อกลายเป็นวัดร้างเลย”

พระครูฉันทวรากร หรือ หลวงตาฉ่อง ฉนฺทวโร

นอกจากนี้ พระครูฉันทวรากรได้ฝากความมาถึงพระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า “กราบนมัสการ หลวงพ่อพระเทพญาณมหามุนี กระผมพระครูฉันทวรากร เจ้าอาวาสวัดสิกขาราม ขอความกรุณาเมตตาจากหลวงพ่อ ขอให้วัดสิกขารามได้เป็นวัดสาขาของวัดพระธรรมกาย ขอให้หลวงพ่อช่วยสนับสนุน เพราะกำลังแรงของกระผมเองนั้นทำไม่ได้แล้ว ถ้าหลวงพ่อช่วยสนับสนุน วัดสิกขารามจะได้ดำรงต่อไป ไม่กลายเป็นวัดร้างครับ”

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน พัฒนาวัดสิกขาราม จังหวัดสงขลา

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน พัฒนาวัดสิกขาราม จังหวัดสงขลา

 

รับชมวิดีโอ "สานปณิธาน สร้างศีลธรรม"


ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล