ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

ถือเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ครั้งประวัติศาสตร์ของเหล่าสามเณร กว่า 120 รูป ในโครงการอบรมสามเณร ภาคฤดูร้อน ประจำธุดงคสถานปราจีนบุรี ที่ได้พร้อมใจกัน แบกกลดสะพายย่าม ออกเดินธุดงค์ เพื่อไปทำหน้าที่เป็นหลักใจให้กับชาวพุทธในชุมชน และพัฒนาวัดในจังหวัดปราจีนบุรี สามเณรที่เดินธุดงค์ในครั้งนี้ มีอายุตั้งแต่ 7 ปี ถึง 14 ปี ออกเดินฝ่าเปลวแดด ก้าวต่อก้าวอย่างองอาจสง่างาม รวมระยะทาง 18.3 กิโลเมตร ชาวพุทธที่อาศัยอยู่ตามเส้นทางนี้ ต่างพากันออกมาชื่นชม นั่งพนมมือไหว้ และถวายน้ำดื่ม, น้ำปานะ กันอย่างคึกคัก เมื่อเดินธุดงค์ไปจนถึงเป้าหมายปลายทาง คือ วัดหนองงูเหลือม ก็มีชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาร่วมประกอบพิธีล้างเท้า เช็ดเท้า โปรยดอกไม้ ต้อนรับคณะสามเณรอย่างอบอุ่น ทุกย่างก้าวของเหล่าสามเณร ที่ก้าวเข้าไปภายในวัดหนองงูเหลือม ทำให้ผู้เฒ่าผู้แก่ที่มาคอยต้อนรับ พากันยิ้มด้วยความปลื้มปีติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน บรรดาเด็กผู้ชายในชุมชนที่ได้เห็น ต่างเกิดแรงบันดาลใจว่า “อยากบวช อยากทำให้ได้อย่างสามเณรธุดงค์แบบนี้”

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน พัฒนาวัดหนองงูเหลือม จังหวัดปราจีนบุรี

ตัวแทนสามเณร อายุ 9 ปี กล่าวว่า “ทุกย่างก้าวที่ผมเดินธุดงค์ธรรมชัย แม้ต้องฉันแค่มื้อเดียว และเดินตากแดดที่แผดกล้า อากาศก็ร้อนจนเหงื่อออกท่วมตัวไปหมด แต่ผมก็มีความสุขมากครับ ยิ่งได้เห็นญาติโยมออกมาพนมมือไหว้ ทำให้ผมไม่ลืมที่จะภาวนา “สัมมา อะระหัง” ตลอดเวลา เพื่อให้ญาติโยมได้บุญกันมากๆ และผมก็จะนึกถึงหน้าโยมพ่อ-โยมแม่ตลอดทางด้วยครับ พอเดินไปนานๆ กลดก็หนักมากจนผมแบกเกือบไม่ไหว แต่พอพระพี่เลี้ยงบอกว่า มีญาติโยมรอเราอยู่ข้างหน้านะ ก็ทำให้ผมมีแรงฮึด พอเดินมาถึงจุดหมาย ผมเห็นโยมย่า โยมยาย อุตส่าห์ฝืนสังขารใช้ไม้เท้าเดินมา แล้วมาโปรยดอกไม้ให้ ยิ้มให้ผมและพูดสาธุด้วย ทำให้ผมปลื้มมากๆ ผมคิดในใจว่า ขออนุโมทนาบุญ ขอให้โยมทุกคนได้ไปสวรรค์ครับ”

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน พัฒนาวัดหนองงูเหลือม จังหวัดปราจีนบุรี

วัดหนองงูเหลือมเป็นวัดกึ่งร้าง อยู่ในชุมชนเล็กๆแค่ 30 หลังคาเรือน มีหลวงพ่อเจ้าอาวาสอยู่ประจำเพียงรูปเดียว อุโบสถ ศาลา ห้องน้ำ ดูชำรุดทรุดโทรม บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยหญ้า ซึ่งไม่ว่าสภาพวัดจะเป็นอย่างไร แต่สภาพใจของสามเณรที่ธุดงค์มาในครั้งนี้ ต่างพร้อมที่จะทำหน้าที่พัฒนาวัด หลังจากกราบนมัสการหลวงพ่อเจ้าอาวาสแล้ว สามเณรทุกรูปก็ไม่รอช้า รีบพัฒนาวัดแข่งกับเวลาในทันที แบ่งหน้าที่กัน เก็บเพชรพลอย (ขยะ) ฟันหญ้าคาและเก็บกวาดใบไม้ ขัดล้างกำแพงโบสถ์ ขัดวิมาน (ห้องน้ำ) ทำความสะอาดเสนาสนะ สามเณรอีกกลุ่มหนึ่งก็ช่วยกันทาสีกำแพงโบสถ์ด้วยสีชมพู ตามที่หลวงพ่อเจ้าอาวาสขอมา ท่านบอกว่าสีชมพูเป็นสีแห่งความรัก ท่านอยากให้ญาติโยมในชุมชนรักวัดรักพระพุทธศาสนาเหมือนกับสามเณรธุดงค์ ด้วยความสมัครสมานสามัคคีบวกกับความสามารถของสามเณรทั้งหลาย กำแพงโบสถ์ที่สูงเกือบ 4 เมตร ก็ถูกเนรมิตให้สวยงามเหมือนใหม่ ทำเอาชาวบ้านพากันชื่นชม และปลื้มปีติกันถ้วนหน้า

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน พัฒนาวัดหนองงูเหลือม จังหวัดปราจีนบุรี

เมื่อถึงเวลาสวดมนต์ทำวัตรเย็น และพิธีจุดประทีปลอยโคมถวายเป็นพุทธบูชา โดยได้รับความเมตตาจาก พระเดชพระคุณพระวิสุทธิธรรมาจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี เมตตามาเป็นประธานสงฆ์ มีชาวบ้านเดินทางมาร่วมสวดมนต์และลอยโคมมากเป็นพิเศษ นายบุญจันทร์ เกตุแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหนองงูเหลือม กล่าวว่า “คนทั้งหมู่บ้านนี้มีแค่ 30 หลังคาเรือนจริงๆครับ แต่ที่เห็นชาวบ้านมากันเป็นร้อย เป็นชาวบ้านต่างถิ่นที่สามเณรธุดงค์ผ่านมา พวกเขาเห็นขบวนสามเณรเดินธุดงค์แล้วขนลุก จึงขอมาร่วมกิจกรรม ขอมาเอาบุญด้วยครับ”

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน พัฒนาวัดหนองงูเหลือม จังหวัดปราจีนบุรี

การเดินธุดงค์ของคณะสามเณรจากธุดงคสถานปราจีนบุรี ไม่เพียงแต่ได้พลิกผืนแผ่นดินวัดร้างให้กลับมาสว่างไสวเท่านั้น แต่ได้พลิกฟื้นศรัทธาของญาติโยมให้กลับมาหนักแน่นมั่นคงในพระพุทธศาสนาอีกด้วย ในวันที่คณะสามเณรธุดงค์ต้องอำลาจากวัดหนองงูเหลือม ชาวบ้านถึงกับน้ำตาไหล และฝากถ้อยคำมาถึงสามเณรธุดงค์ว่า “ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอสามเณรจำนวนมากที่ดีแสนดีแบบนี้มาก่อน ช่วงเวลาสามวันที่สามเณรมาอยู่ มาพัฒนาวัด เป็นช่วงเวลาที่ชาวบ้านมีความสุขที่สุด ชาวบ้านวัดหนองงูเหลือม รักสามเณรมาก และจะรักไม่ลืม ลืมไม่ลงกันเลยทีเดียว”

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน พัฒนาวัดหนองงูเหลือม จังหวัดปราจีนบุรี

 

รับชมวิดีโอ "เราคือผู้ได้โอกาส"

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล