ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

คอลัมน์ : ตามตะวัน

โดย : พระมหา ดร.สมศักดิ์  จนฺทสีโร

เพียงภาพเดียวแทนคำพูดได้เป็นล้าน

สวัสดีปีใหม่..ขอให้ทุกท่านก้าวสู่ชีวิตที่มีอะไรใหม่ๆ เพื่อความหวังที่จะพบเจอสิ่งใหม่ที่ดีกับตัวเอง และสังคมไทยในทางที่สร้างสรรค์จรรโลงใจ และส่งเสริมให้บ้านเมืองน่าอยู่สมกับเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ เป็นสยามเมืองยิ้ม และเป็นแผ่นดินธรรมแผ่นดินทองอย่างแท้จริง...

ที่เกริ่นยาวตอนต้นก็ด้วยความหวังลึกๆ ในใจว่า อยากให้เมืองไทยเป็นอย่างที่ว่าจริงๆ เพราะเมื่อปีสองปีที่ผ่านมาบ้านเมืองเราพบกับภาพที่มันไม่น่าจะเกิดขึ้นแต่มันก็เกิดขึ้นไปแล้ว เช่น ภาพของผู้คนต้องทนทุกข์อยู่กับภัยน้ำท่วมเป็นแรมเดือน ภาพของความขัดแย้งทางความคิดของพลังมวลชน แม้แต่ภาพเหตุการณ์นักเรียนนักศึกษายกพวกตีกันแห่งแล้วแห่งเล่า ซึ่งคงจะจำได้ในการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ก็ยังต้องยุติลงกลางคัน เพราะไม่สามารถสู้กับการแสดงลีลามวยไทยนอกกฎกติกา พร้อมด้วยอาวุธระเบิดขว้างปาหน้าเวที ของเหล่าวัยรุ่นที่เรียนอยู่ต่างสถาบันกันได้ เห็นภาพนี้แล้วมันเจ็บปวดใจ นึกอธิษฐานอยากจะเห็นภาพดีๆ ในสังคมไทยบ้าง ทางรัฐบาลหรือหน่วยงานอาจจะยอมลงทุนให้มีกิจกรรมดีๆ เพื่อให้มีภาพของนักเรียนนักศึกษาหรือภาพที่มันแสดงออกถึงความเป็นผู้มีวัฒนธรรมอันสูงส่งของคนไทย อย่างน้อยก็พอจะเยียวยาจิตใจที่มันห่อเหี่ยว เคร่งเครียดกับสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยในสังคมลงไปบ้าง

สิ่งที่หวังก็สมปรารถนาขึ้นมาแล้ว เมื่อทราบข่าวมีการเดินธุดงค์ของพระนับพันรูป ที่ท่านจะยาตราผ่านจังหวัดต่างๆ หลายจังหวัดแล้วเข้าสู่กรุงเทพมหานครในตอนปลายเดือนมกราคมนี้   มีข้อมูลว่าการเดินธุดงค์ครั้งนี้ เรียกว่า “ธุดงค์ธรรมชัย” เมื่อต้นปีที่แล้วได้เดินธุดงค์ผ่านย่านพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วมอย่างหนัก เพื่อเป็นการฟื้นฟูจิตใจและช่วยพัฒนาวัดวาอารามต่างๆ ที่ประสบกับความเสียหายจากอุทกภัย  ด้วยกระแสตอบรับอย่างมากมายจากประชาชนคนที่จมอยู่กับความเคร่งเครียดในสังคมเมือง ปีนี้จึงอยากให้ท่านเดินธุดงค์มาโปรดอีก  บ้างก็บอกว่าขอให้มีประจำทุกปี ซึ่งจะเป็นไปได้หรือไม่นั้นต้องมาตรองกันว่าเพราะมันต้องใช้งบประมาณบ้าง ต้องมีพระภิกษุสงฆ์ที่ท่านมีเวลารวมตัวกันมาทำกิจกรรมเช่นนี้บ้าง และหลายปัจจัยที่กว่าจะเกิดภาพและกิจกรรมดีๆ เช่นนี้  ต้องบอกว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้ยาก เพราะอยู่ๆ จะนิมนต์พระจากวัดต่างๆ มารวมกันเดินธุดงค์สักพันรูปผ่านกรุงเทพมหานครก็ใช่ว่าจะทำได้ เพราะต้องมีการเตรียมการและมีการบริหารจัดการที่ยิ่งกว่ามืออาชีพ เช่น พระท่านต้องฝึกตัวเพื่อที่จะเดินเป็นแถวเป็นแนวไม่สะเปะสะปะ และยังต้องมีการจัดการเรื่องภัตตาหาร การรักษาพยาบาล และการจราจร ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าอาจจะไม่สะดวกสบายสำหรับผู้สัญจรไปมา แต่นั่นก็เป็นเพียงไม่ถึงครึ่งชั่วโมงของแต่ละจุดที่ท่านเดินผ่าน เพราะปีที่ผ่านมาท่านเดินผ่านเร็วมาก ซึ่งก็ขอให้ท่านทั้งหลายยอมอดทนสักเล็กน้อยไม่ถึงชั่วโมง แต่ภาพที่มันเกิดขึ้นจะกลายเป็นความประทับใจที่ดีให้กับสังคมไทยยาวนานเป็นแรมปี

นึกถึงตอนที่ประธานาธิบดี บารัค โอบามา และนางฮิลลารี่ คลินตัน เดินทางมาเยือนประเทศไทย ผู้ยิ่งใหญ่ระดับโลกทั้งสองยังเลือกที่จะเข้ามาเยี่ยมชมวัดไทย แสดงว่าพระพุทธศาสนาคือสิ่งที่แสดงออกถึงจิตวิญญาณอันสูงส่งของคนไทย ดังนั้น การเดินธุดงค์ธรรมชัย ครั้งนี้ ยิ่งตอกย้ำความเป็นคนไทยที่รักเทิดทูนพระพุทธศาสนา และภาพของพระเดินธุดงค์ผ่านกรุงเพียงไม่กี่ภาพที่จะถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก จะเป็นสิ่งอธิบายถึงความเป็นประเทศที่มีอารยธรรม รักสงบ รักสันติของคนไทยได้นับล้านๆ คำ...

ใครอยากทราบว่า พระธุดงค์ธรรมชัย จะเดินในเส้นทางไหนบ้างเขาก็มีข้อมูลแจ้งอยู่ใน www.dmycenter.com ท่านที่สะดวกโทรศัพท์ก็สอบถามไปที่เบอร์ 02-831-1234      อนุโมทนา... สาธุ

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล