ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

เพียงเสียววินาที ที่ประนมมือด้วยใจ.. อาจเปี่ลยนชีวีฅทั้งก่อนและหลังความตาย

       ธุดงค์ธรรมชัย เสันทางมหาปูขนียาจารย์ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) ปีที่ 2 ระหว่างวันที่ 24 - 27 มกราคม 2556 นี้ คณะพระธุดงค์ธรรมขัยจำนวน 1,128 รูป จะเดินธุดงค์เข้าสู่กรุงเทพมหานคร โดยวันที่ 24 ม.ค. พระธุดงค์เดินออกจาก มหาวิทยาลัยสยาม ไปยัง วัดปากนํ้าภาษีเจริญในเวลา 05.00 น.ไปตามถนนเพชรเกษม แล้วเลี้ยวเข้าวัดปากนํ้าทางถนนเทอดไท และเลี้ยวเข้าถนนรัชมงคลประสาธน์ ก็จะถึงวัด ปากนํ้าฯ จากนั้น เวลา 14.30. น. พระธุดงค์ก็จะเดินกลับไปยังถนนเทอดไท จนทะลุ ซอยเพขรเกษม 23 และเดินต่อไปที่ถนนเพชรเกษม เลี้ยวเข้าถนนราชพฤกษ์ และเลี้ยว เข้าถนนฉิมพลี เข้าสู่ถนนเลียบทางรถไฟ ไปจนถึงที่ดินตลิ่ง และพักค้าง ณ ที่ดินตลิ่ง1ชั่น วันที่ 25 ม.ค. พระธุดงค์เดินออกจากที่ดินตลิ่งชันในเวลา 08.30 น. ไปตาม ถนนบรมราชชนนี ข้ามแม่นํ้าเจ้าพระยาทางสะพานปีนเกล้า เข้าถนนจักรพงษ์ ถนน พระสุเมรุ และเดินต่อไปที่ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินนอก พักระหว่างทาง ที่กระทรวงศึกษาธิการ จากนั้น ออกจากกระทรวงศึกษาธิการ ในเวลา 12.39 น. ไป ตามเส้นทางถนนลู่ทองใน มุ่งหน้าไปยังถนนราชวิถี เข้าถนนพหลโยธิน ถนนหมายเลข 1 บริเวณอนุเสาวรีชัยสมรภูมิ จากนั้น เลี้ยวเข้าถนนพหลโยธิน 2 และเดินต่อไปยังถนน วิภาวดีรังสิต หมายเลข 31 เพื่อไปพักค้าง ที่โรงเรียนสุรศักดื้มนตรี

       

      ส่วนในวันที่ 26 ม.ค. พระธุดงค์เดินจากโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี เวลา 08.30 น. ไปยัง โรงเรียนธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เดินตามถนนวิภาวดีรังสิต จนถึงพังสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว แล้วเลียวเข้าถนนพหลโยธินหมายเลข 1 พักระหว่างทางแห่งที 1 ที่โรงเรียนบางบัว เขตจตุจักร เวลา 13.12 น.เดินออกจาก รร.บางบัว ไปตามถนน พหลโยธิน ผ่านตลาดยิ่งเจริญ พักระหว่างอีกครั้งที่สนามกีฬาธูปะเตมีย์ จากนั้น ไป ต่อตามถนนพหลโยธินจนถึง รร.ธัญบุรี 19.00 น. ซึ่งจะทำพิธีล้างเท้าและพักค้างนี้

 

      และวันที่ 27 ม.ค. วันสุดท้ายของการเดินธุดงค์ธรรมชัย คณะพระธุดงค์เดิน กลับสู่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเริ่มเดินออกจาก รร.ธัญบุรี เวลา 9.30 น. เดินไปตามถนนในหมู่บ้าน ชอย รังสิต - นครนายก 2 จนถึงถนน รังสิต -นครนายก ถนนหมายเลข 305 แล้วเลี้ยวเข้าถนนคลองเลียบสาม พักระหว่างทางที่ หมู่บ้านพฤกษา 13 จากนั้นเวลา 13.37 น.เดินต่อไปตามถนนเลียบคลองสาม ไปจนถึง วัดพระธรรมกายทางบริเวณด้านหน้าโบสถ์ แล้วเดินต่อไปร่วมประกอบพิธีต้อนรับ พระธุดงค์ที่ลานธรรมมหาธรรมกายเจดีย์ โดยสิ้นสุดการเดินธุดงค์ธรรมชัย ณ มหา รัตนวิหารคด 1 รวมระยะทางจากวันที่ 2 - 27 ม.ค. เป็นระยะทาง 446 กิโลเมตร

 

      ขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านมาร่วมต้อนรับพระธุดงค์ในวันดังกล่าว โดย สามารถสอบเส้นทางเดินธุดงค์ได้ที่ Call center 02-831-1234 หรือหากต้องการเลี่ยงการจราจรก็สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์สอบถามเส้นทางจราจร กองบังคับการตำรวจจราจร สำนักงานตำรวจแห่งขาติ โทร.1197

 

ปลื้มปีติ..ต้อนรับพระธุดงค์

      น้องหิน นายธีระเจษฎ จ๊ะสุนา ชั้น ม.6/6 โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย กล่าวว่า "เห็นพระแล้วผมก็รู้สึกดีครับ ทำไมท่านแข็งแรงจัง เดินตั้งไกล ร้อนก็ร้อน ท่านต้องใช้ความอดทนสูง ไม่เคยเห็นพระเยอะขนาดนี้ อาจารย์จัดกิจกรรมแบบนี้ ทำให้เราได้บุญด้วย เสร็จงานนี้จะเอาบุญไปฝากคุณพ่อคุณแม่ครับ"

 

      คุณภิมุก อภิปีติวรๆล ผู้มาร่วมต้อนรับพระธุดงค์ และนับถือคริสต์ กล่าวว่า "ถึงพี่จะไม่ใช่ชาวพุทธแต่การทำดีอย่างนี้ทุกคนก็สามารถทำได้ และการทำอะไรด้วย ศรัทธาถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ ล้าเราตั้งใจจะทำ ก็ไม่ต้องรอเวลา ทำเดี๋ยวนี้เลย อะไรที่พี่ช่วยได้ก็อยากจะช่วย ถึงแม้เราจะเป็นจิ๊กซอชิ้นเล็กๆ แต่มันก็ช่วยให้โลกใบนี้สวยงามดู มีความหวัง มีความโอบอ้อมอารี ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน"

 

      คุณปีเตอร์ เมดเซ่น กล่าวว่า "ก่อนมาผมเห็นภรรยาดูภาพพระธุดงค์ทาง DMC แส้วนํ้าตาไหล ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมนํ้าตาไหล แต่พอผมได้มาเห็นพระธุดงค์ด้วย ตาตนเอง ได้มาล้างเท้าท่าน ผมก็นาตา'ไหลออกมาเอง ปลมมาก ไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อน เพิ่งเข้าใจว่า ปีติมันเป็นอย่างนี้นี่เอง พระธุดงค์ทำให้ผมเข้าถึงสภาวะปีติได้ พระ ธุดงค์สุดยอดจริงๆครับ"

 

      ร้อยตำรวจตรี เรวัต ป้ญญาทรง และภรรยาคุณสำรวย ปีญญาทรง รองนายก อบต.ตาก้อง กล่าวว่า "ภาพที่เห็นวันนี้เป็นที่สุดของศรัทธา สังคมมักสอนให้เด็ก ทำดิ แต่ไม่มีตัวอย่างให้เด็กดู เด็กๆ ก็นึกภาพไม่ออก แต่วันนี้พระธุดงค์ท่านมาเป็นตัวอย่างให้ทุกคนเห็นว่าปกติของการทำความดินั้นต้องเสียสละ อดทน และมุ่งมั่นให้ถึงเป้า หมาย ถ้าทกคนยึดตามแนวทางของพระพทธองค์แบบนี้สดท้ายสังคมเราก็จะสงบสขเพราะมีแต่คนดิครับ"

 

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล