ธุดงค์ ธรรมชัย

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

  ธุดงค์ธรรมชัย เส้นทางพระผู้ปราบมาร ปีที่ 4 

"ธรรมยาตรา"  เพื่อฟื้นฟูศีลธรรมโลก

วันที่ 2 - 31 มกราคม พ.ศ. 2558

      ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมต้อนรับพระธุดงค์ 1,130 รูป เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สืบสานวัฒนธรรมชาวพุทธ เสริมสิริมงคลต้อนรับศักราชใหม่ สร้างบุญใหญ่ให้แผ่นดิน ผ่าน 7 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี นนทบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-831-1234

ธุดงค์แปลว่าเครื่องกำจัดกิเลส

      ธุดงค์ เป็นวัตรปฏิบัติที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตไว้ แต่ไม่มีการบังคับ แล้วแต่ผู้ใดจะสมัครใจปฏิบัติ เป็นอุบายวิธีกำจัดขัดเกลากิเลส ทำให้เกิดความมักน้อยสันโดษยิ่งขึ้น ธุดงค์เป็นพุทธประเพณีที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล เมื่อพระธุดงค์จาริกไปในที่ใด ชาวบ้านต่างพากันไปตักบาตร ถวายภัตตาหาร น้ำปานะ ประทีปโคมไฟ อุปัฏฐากบำรุงท่านด้วยความปีติยินดี แต่ทว่าภาพอันงดงามนี้ นับวันจะเลือนหายไป โครงการธุดงค์ธรรมชัยจึงบังเกิดขึ้นเพื่อฟื้นฟูการเดินธุดงค์ให้กลับคืนมา ตามพระวินัยธุดงควัตรมีพุทธานุญาตไว้ 13 ข้อ พระในโครงการธุดงค์ธรรมชัย

ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน

 

1.นายสุวิทย์ คำดี นายอำเภอคลองหลวง “จะเห็นว่ามีพี่น้องประชาชนมาร่วมโปรยดอกไม้ต้อนรับพระธุดงค์ไม่ขาดสาย แสดงว่าทุกคนมีจิตใจร่วมกันที่จะส่งเสริมพระพุทธศาสนา และร่วมอนุโมทนาบุญกับพระคุณเจ้าที่ได้เสียสละความสุขทางโลก และผู้นำสูงสุดก็คือ พระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโย ที่ท่านได้เป็นศูนย์รวมใจของชาวพุทธทั้งหลายให้ได้มาช่วยกันรักษาพระพุทธศาสนาครับ”

2.ผู้มาร่วมต้อนรับพระธุดงค์ “ไม่เห็นมาก่อนเลยค่ะ พอได้มาเห็นก็รู้สึกอิ่มบุญ อยากจะปลูกฝั่งลูกให้เข้าถึงพระพุทธศาสนาตั้งแต่ยังลเกๆเลยค่ะ และเป็นโครงการที่จัดขึ้นช่วงปีใหม่ทำให้เราได้ศีลได้พรและได้บุญด้วย เพราะบางคนไม่มีโอกาสได้ไปทำบุญก็ได้บุญจากตรงนี้ก็ดีใจมากค่ะ”

3.ร.ต.ต.อำนาจ อุณหะ รองสารวัตร สภ.ต.ประตูน้ำ “ถือว่าได้บุญมากเป็นอย่างยิ่ง ก็ไมเคยเจอแบบนี้ ส่วนงานจราจรเราก็อำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี อาจจะมีเล้ก็น้อยที่ติดขัดบ้าง แต่ก็ไม่น่ากังวล เพราะนานๆจะมีสักครั้ง ปีละครั้งเท่านั้น ที่จะมีกิจกรรมอย่างนี้  ก็รู้สึกดีใจมากเลย เป็นบุญของตัวเองด้วย และก็พระพุทธศาสนาจะสืบทอดต่อไปด้วย”

4.นายปรีชา โชติทวีวัฒน์ นายอำเภอสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี “ได้เห็นภาพทั้งพระและสามเณรเดินธุดงค์ อีกทั้งพี่น้องประชาชนชาวพุทธได้มาร่วมกันทำกิจกรรมครั้งนี้ ก็เป็นภาพที่น่าปลาบปลื้มปีติเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพิธีจุดโคมประทีปที่มีความส่างไสว เป็นภาพที่น่าประทับตาประทับใจเป็นอย่างยิ่ง”

5.อาจารย์นพดล เด่นดวง ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จ.นครปฐม “กิจกรรมนี้เป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะปัจจุบันโอกาสที่จะได้เข้าวัดมีน้อย กิจกรรมแบบนี้เป็นภาพพจริงที่เด็กได้เห็นพระเดินธุดงค์เพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนา สิ่งต่างๆเหล่านี้เมื่อเด็กได้เห้นเข้าจะได้เกิดความซึมซับและต่อไปเด็กเหล่านี้ก็จะได้เป็นทายาทธรรมของพระพุทธศาสนาต่อไป”

6.ชาวอำเภอบางเลนที่มาต้อนรับพระธุดงค์ “คนที่มารอต้อนรับพระธุดงค์วันนี้ ที่มานั่งกันวันนี้ เราเชื่อได้ว่า มาด้วยความศรัทธาจริงๆ เพราะเราเชื่อว่าเราได้ไหว้พระสงฆ์ที่ท่านปฏิบัติจริง และคิดว่าไม่มีสถานที่ไหนหรือวัดไหนทำได้อย่างนี้ เราก็พึ่งจะได้เห็นวัดพระธรรมกายนี้ที่ทำได้อย่างนี้”

7.นายวิเชียรพุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี “อยากจะบอกว่าเป็นมหาบุญกุศลที่พวกเราจะได้มีโอกาสร่วมด้วย ซึ่งก็จะทำให้พุทธศาสนิกชนโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเข้าถึงพระพุทธศาสนา และมีโอกาสฟื้นฟูพัฒนาจิตใจอีกด้วย”

8.คุณเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการเขตภาษีเจริญ “ผมทึ่งกับการฝึกตัวของพระนับพันรูปที่เดินตามรอยหลวงปู่สด และทึ่งในพลังศรัทธาของชาวพุทธทั้งอุบาสกอุบาสิกาและลูกเด็กเล็กแดง อีกทั้งราชการ วัด คหบดีในเขต ก็สามัคคีกันทำงานนี้จนสำเร็จ ผมภูมิใจที่เขตภาษีเจริญมีสถานที่สำคัญที่โด่งดังไปทั่วโลก ปีหน้าผมจะช่วยโปรโมทและทำให้ดีกว่านี้ แต่งานแบบนี้น่าจะมีมากกว่าปีละครั้งนะครับ”

9.ชาวต่างชาติที่มาร่วมต้อนรับพระธุดงค์ “ประสบการณ์ที่ผมได้จากงานครั้งแรกพิเศษมากๆ ซึ่งให้ความรู้สึกที่สงบ ทำให้ผมอยากจะแบ่งปันสิ่งนี้ให้กับเพื่อนๆ และผมก็อยากได้รับความรู้สึกนั้นอีกครั้ง ผมจึงมาต้อนรับพระธุดงค์อีกเป็นครั้งที่ 2 และครั้งหน้าผมก็จะมาต้อนรับอีก

10.ชาวต่างชาติที่มาร่วมต้อนรับพระธุดงค์ “สิ่งนี้ได้เปลี่ยนแปลงผม ทำให้ผมมีความเคารพต่อพระสงฆ์มากขึ้น เพราะท่านทำอย่างจริงจัง และผมก็รู้สึกดี รู้สึกดีจากภายใน ทำให้ผมซาบซึ้งมากๆ”

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

 

      โครงการธุดงค์ธรรมชัย เส์นทางมหาปูชนียาจารย์ พระมงคลเทพมุนี (สด จนุทสโร) ปีที่ 2 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-27 มกราคม พ.ศ.2556 เพื่อ ถวายเป็นพุทธบูชา สืบสานวัฒนธรรมชาวพุทธ เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ สร้าง บุญใหญ่ให้แผ่นดิน เดินธุดงค์ผ่านพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร รวมระยะเวลา 26 วัน เป็นระยะทางกว่า 446 กิโลเมตร โดยคณะพระธุดงค์ 1,128 รูป เดินธุดงค์ถึงวัดปากนา ภาษีเจริญ เพื่อสักการะรูปหล่อทองคำและ สักการะสรีระพระเดชพระคุณพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) พระผู้ปราบ มาร และรับฟังโอวาทอันทรงคุณค่าจากท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมัง คลาจารย์ คณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองบาลีสนามหลวง เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เจ้าอาวาสวัดปากนํ้า ภาษีเจริญ

ให้เรตสมาชิก: 1 / 5

ดาวใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

จากกรณีที่สื่อมวลชนบางสำนัก ลงความคิดเห็นเรื่องธุดงค์ธรรมชัยว่า "การเดินธุดงค์บนดอกกุหลาบ ดอกดาวเรือง หรือดอกทอง ไม่ใช่วิธีของพระภิกษุที่สันโดษ และพระภิกษุที่มาเดินต้องพ้นนิสัยมุตตะกะ หรืออุปสมบทมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 พรรษา นักเรียนและประชาชนยังถูกเกณฑ์ให้ไปตากแดดรับคณะพระธุดงค์ ไม่ได้ไปเพราะศรัทธาแต่ไปเพราะโดนเกณฑ์ไป" (วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ.2556 เวลา 14:59 น. Nation channel)

ทางโครงการธุดงค์ธรรมชัยขอชี้แจง ดังนี้

1) ธุดงค์ธรรมชัย เส้นทางมหาปูชนียาจารย์ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) จัดขึ้นปีละครั้ง ครั้งนี้เป็นปีที่ 2 ที่จัดขึ้นนี้ ถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัย และเป็นการปฏิบัติตามหลักในพระพุทธศาสนา คือ พระธุดงค์สมทาน ธุดงควัตร 2 ข้อ ได้แก่ ฉันมื้อเดียวเป็นวัตร กับ อยู่ในเสนาสนะที่เขาจัดให้เป็นวัตร (จาก 13 ข้อที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงอนุญาต จะถือกี่ข้อก็ได้ไม่จำกัด) นอกจากนี้ ในพระธรรมวินัยไม่ได้จำกัดพรรษาว่า พระภิกษุที่มาเดินต้องพ้นนิสัยมุตตะกะ หรืออุปสมบทมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 พรรษา รวมทั้งอยู่ในความดูแลของพระมหาเถระที่สนับสนุนโครงการฯ

2) การที่พระธุดงค์เดินบนกลีบดอกดาวเรือง ซึ่งทางโครงการฯ เรียก “ดอกดาวรวย” (คล้ายกับปรับชื่อดอกลั่นทมเป็นลีลาวดี เพื่อความงดงามทางภาษา) เพราะสาธุชนที่มาต้อนรับพระธุดงค์ปลูกเองเพื่อนำมาสร้างบุญ ด้วยการโปรยบูชาต้อนรับพระธุดงค์ เป็นการบูชาพระธุดงค์ของญาติโยม การที่พระเดินบนกลีบดอกไม้เคยปรากฏอยู่ในพระไตรปิฎก “รัตนสูตรขุททกนิกาย ขุททกปาฐะ” ครั้งนั้น พระพุทธเจ้าพร้อมพระสงฆ์ 500 รูป เสด็จจากแคว้นมคธไปเวสาลี มีการโปรยดอกไม้มากถึง 5 สี สูงประมาณเข่าบนถนนเพื่อเป็นทางเสด็จของพระพุทธเจ้ากับพระสงฆ์ทั้ง 500 รูป

3) พระมหาเถระ พระเถรานุเถระให้การสนับสนุน เช่น กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าคณะพระสังฆาธิการในจังหวัดที่ตั้งวัดที่พระธุดงค์เดินผ่าน และยังได้แสดงความคิดเห็นไว้อย่างน่าสนใจ

4) “ไม่ได้มีการเกณฑ์นักเรียนและประชาชนมาร่วมแต่อย่างใด” กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี สืบสานวัฒนธรรมชาวพุทธ เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ สร้างบุญใหญ่ให้แผ่นดิน และเป็นการสร้างเยาวชนต้นแบบด้านศีลธรรม

5) โครงการธุดงค์ธรรมชัยฯ จัดโดยคณะสงฆ์ คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมสภาผู้แทนราษฎร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก ชมรมพุทธศาสตร์สากล ในอุปถัมภ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ร่วมกับองค์กรภาคีอีกกว่า  30 องค์กร รวมถึงสำนักงานเขตการพื้นที่ศึกษาต่างๆ รวมถึงงานนี้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวไปทั่วโลก จึงทำให้มีประชาชนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงนักเรียนนักศึกษาจำนวนนับล้านคนมาร่วมกิจกรรมต้อนรับพระธุดงค์ธรรมชัย ซึ่งทุกคนล้วนแต่มาด้วยความเลื่อมใสศรัทธา

6) แม้แต่ชาวไทยที่ไม่ใช่คนพุทธ หรือชาวต่างชาติ ต่างภาษา ก็ยังมาร่วมต้อนรับพระธุดงค์ ทั้งยังชื่นชมยินดีที่คนไทยให้ความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างสูงอีกด้วย การที่ผู้ที่ไม่มีศรัทธาในพระพุทธศาสนากลายเป็นผู้มีศรัทธา ผู้ที่มีศรัทธาอยู่แล้วก็มีความศรัทธามากขึ้นยิ่งไปอีก นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีและอนุโมทนาเป็นอย่างยิ่ง

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล